Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/phattoroic/domains/phattoroi.com/public_html/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Văn hóa phát tờ rơi và câu chuyện về pháp luật | Phát tờ rơi

Văn hóa phát tờ rơi và câu chuyện về pháp luật

Làm thêm đối với các sinh viên (SV) là một chuyện rất quen thuộc, ngoài việc có thêm “đồng ra đồng vào”, phụ giúp gia đình, trang trải chi phí cho cuộc sống hằng ngày thì ít nhiều công việc làm thêm sẽ giúp cho các bạn SV trang bị thêm cho mình “vốn sống”. Một trong những công việc làm mà đa phần các bạn SV lựa chọn đó là việc phát tờ rơi, một công việc tưởng chừng như rất đơn gian và không ảnh hưởng nhiều đến người khác nhưng hiện nay đã trở thành một thực trạng báo động trong xã hội về cái gọi là “văn hóa phát tờ rơi”. Phát tờ rơi không đúng cách sẽ trở thành hành vi phạm luật nhưng không phải ai cũng biết điều này, đặc biệt là các bạn SV.

Câu chuyện phát tờ rơi…

Cổng trường giờ tan học, ngã tư lúc đèn đỏ là những địa điểm khá lý tưởng để các bạn SV thực hiện công việc phát tờ rơi quảng cáo của mình. Có lẽ công việc này cũng khá dễ dàng thực hiện nên nhiều bạn đã lựa chọn nó và coi như là một phương tiện kiếm thêm thu nhập. Dường như ai trong chúng ta cũng có đôi lần phải miễn cưỡng nhận các tờ rơi này. Quan sát người đi đường khi chờ đèn đỏ, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số người lắc đầu từ chối nhận tờ rơi. Số khác xòe tay nhận tờ rơi kèm theo nhiều cách hành xử khác nhau: hoặc đọc vội rồi cất vào túi, nhét vào chỗ nào đó trên xe, hoặc quét mắt qua tờ rơi rồi quăng xuống đường. Ở nhiều ngã tư, mỗi khi đèn xanh sáng lên thì con đường lại phủ đầy “rác quảng cáo”.

Sinh viên phát tờ rơi… nên hay không nên?

Một lý do chung mà hầu hết các bạn SV lý giải cho việc lựa chọn công việc phát tờ rơi của mình đó là, phát tờ rơi là một công việc không kén người làm; dù bạn là ai, cao hay thấp, học lực giỏi hay trung bình, giao tiếp tốt hay là người ít nói… chỉ cần bạn rảnh một buổi nào đó là đã có thể kiếm được việc ở một trung tâm phát tờ rơi; công việc khá đơn giản, chỉ là đưa tận tay cho tất cả những người có mặt tại một địa điểm nào đó mà trung tâm yêu cầu; với mỗi buổi làm thêm như vậy, trung bình bạn kiếm được từ bốn mươi đến hơn một trăm nghìn tuỳ theo số giờ và địa điểm làm việc…đại khái là những kiểu lý giải như vậy. Nhưng khi được hỏi: bạn có biết việc làm của mình đã góp phần làm mất mỹ quan đô thị hay không? Thì hầu như các bạn đều im lặng và không có câu trả lời.

Phát tờ rơi nơi công cộng và hệ lụy xung quanh vấn đề này dường như chúng ta đã thấy rõ. Phát tờ rơi đối với nhiều bạn SV là một cơ hội để kiếm tiền, hiểu được giá trị của đồng tiền. Nhưng thiết nghĩ dù bạn làm gì để kiếm tiền thì cũng phải có trách nhiệm với việc mình làm, với môi trường sống chung của xã hội. Cứ mỗi tờ rơi như thế, những nhân viên vệ sinh lại đổ thêm giọt mồ hôi!

Con đường với đầy “rác quảng cáo”

Phạm luật nhưng không hề biết

Xoay quanh câu chuyện phát tờ rơi của các bạn SV, có nhiều vấn đề đặt ra, một trong những vấn đề đó là việc phát tờ rơi không đúng cách sẽ vi phạm quy định của pháp luật. Cũng chính với vấn đề này đã có nhiều câu chuyện hy hữu xảy ra, nhiều bạn SV bị công an đưa về trụ sở làm việc vì hành vi phát tờ rơi của mình. Trong đó, trường hợp của bạn T.C, SV năm nhất, trường ĐH KHXH&NV TP.HCM; bạn K, SV năm ba, trường CĐ Tài chính Hải quan bị công an Phường Hiệp Phú (Quận 9) đưa về đồn xử lý là một ví dụ điển hình, thông tin trên được báo chí đăng tải. Các bạn hầu như đều phản ứng quyết liệt vì cho rằng “phát tờ rơi thì có gì phạm luật”. Nhưng khi được cán bộ văn hóa giải thích cặn kẽ thì hầu như các bạn đều: Thực sự bọn mình không hề biết phát tờ rơi là phạm luật!

Các cơ quan chức năng đã ra nhiều quy định chặt chẽ về vấn đề phát tờ rơi cũng như quy định về chế tài xử lý nhưng hầu hết những thông tin này chưa được chuyển tải đến các bạn SV. Chính vì vậy, cứ hàng ngày hàng giờ các bạn SV vẫn nghiễm nhiên thực hiện công việc phát tờ rơi của mình mà không biết đó hành vi phạm luật. Hơn nữa tình trạng trên chưa được cơ quan chức năng xử lí triệt để nên người phát tờ rơi không đúng nơi quy định – đa số là SV – vẫn công khai hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Thiết nghĩ, SV làm thêm là cần thiết, là tốt nhưng mỗi bạn cần tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp, không vi phạm các quy định của pháp luật. Đồng thời công việc đó không ảnh hưởng đến người khác và xã hội xung quanh. Mỗi bạn SV trong chúng ta hãy phát tờ rơi đúng cách và có văn hóa!

Theo suctrenhanvan

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: , ,